Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Rate this post

Xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng thường ít lúc rạch ròi với nhau về mặt tiền bạc, tài sản vì nếu quá rẽ ròi sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp về tài sản cũng chính là vấn đề cực lớn nhất là khi gặp phải trục trặc và dẫn đến ly hôn. Và đây là vấn đề rất khó thỏa thuận trong giai đoạn giải quyết ly hôn nên thường phải dùng tới pháp luật để giải quyết. Vì vậy, hôm nay Dịch vụ tư vấn Pháp Lý doanh nghiệp Acc Việt Nam xin đưa ra cách xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng được trích dẫn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Cấp chứng chỉ hành nghề dược

xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng

Quy đinh về cách xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng 

Cách Xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng trong giai đoạn hôn nhân.

Tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình thì: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, buôn bán, hoa lợi, lợi tức nảy sinh trong khoảng tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong giai đoạn hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng ký hợp đồng là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau lúc kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc sở hữu được phê duyệt giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang sở hữu tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đấy được coi là tài sản chung”

Bên cạnh ấy, Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP sở hữu hướng dẫn chi tiết Quy đinh về cách xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ chồng trên như sau:

Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giảng giải thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong công đoạn hôn nhân. Theo ấy, thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong công đoạn hôn nhân bao gồm:

 • Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 11 của nghị định này;
 • Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyên mang theo quy định của Bộ luật dân sự đối sở hữu vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị xem nhẹ, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước;
 • Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của luật pháp.

Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giảng giải về hoa lợi, lợi tức phát sinh trong khoảng tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

 • Hoa lợi nảy sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật trùng hợp mà vợ, chồng sở hữu được trong khoảng tài sản riêng của vợ, chồng;
 • Lợi tức nảy sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được trong khoảng việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng.

Cách thức xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tài điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản riêng của vợ, chồng bảo gồm:

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong giai đoạn hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu cần yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của luật pháp thuộc mang riêng của vợ, chồng;
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hành theo quy định tại khoản một Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Tài sản riêng khác của vợ, chồng được quy định tại Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP bao gồm:

 • Quyền tài sản đối có đối tượng với trí não theo quy định của pháp luật mang trí tuệ;
 • Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền mang riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan sở hữu thẩm quyền khác;
 • Khoản trợ cấp, khuyến mại mà vợ, chồng được nhận theo quy định của luật pháp về giảm giá người có công với phương pháp mạng; quyền tài sản khác gắn liền có nhân thân của vợ, chồng.

Như vậy, những tài sản mà vợ chồng được cho, tặng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân, có bằng cớ hợp pháp, duyệt hiệp đồng tặng cho, có chứng từ về phân chia di sản thừa kế, giấy chứng thực đăng ký quyền dùng đất, quyền sở hữu đối với tài sản, và trước ấy ko với thỏa thuận để đưuọc coi là tài sản chung thì sẽ được coi là tài sản riêng lúc sở hữu mâu thuẫn, khi ly hôn hoặc khi cần xác định tài sản riêng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Hotline : 0938830883 ( Mr Dũng )

Email: vphcm@accvietnaminfo.vn

Website: https://congtyaccvietnam.com/https://accvietnam.tumblr.com/

Xem thêm

Quy trình thiết kế thi công sân vườn

 

 Thiết kế sân vườn Thế giới xanh luôn thực hiện mọi công việc thiết kế và thi công sân vườn theo một quy trình chuẩn nhằm đem lại cho quý khách hàng giải pháp tối ưu nhất cho sân vườn của quý khách.

 Quy trình thiết kế và thi công sân vườn của Nhà Xinh bao gồm các bước sau:

1. Khảo sát hiện trạng thực tế, thu thập dữ liệu và lắng nghe nhu cầu của Khách hàng:

– Chụp ảnh hiện trạng khu đất và môi trường cảnh quan xung quanh khu vực cần thiết kế , để đưa ra giải pháp phù hợp cho việc thiết kế.

– Thu thập dữ liệu (file bản vẽ hiện trạng) mà Quí khách có thể cung cấp cho Kts của Sân vườn Nhà Xinh

– Đo vẽ, kiểm tra kích thước thực tế và ghi chú một số yếu tố cần quan tâm đối với người thiết kế.

– Khảo sát tính chất đất đai, địa hình, nước, nguồn điện,cây trồng, vật liệu phù hợp cho từng địa phương.

– Trao đổi với khách hàng về nhu cầu thiết kế cảnh quan cho công năng và mục đích gì?

– Đưa ra các ý kiến sơ bộ về công trình, cảnh quan.

2. Phát thảo ý đồ thiết kế:

–  Lên bản vẽ thiết kế ý tưởng sơ bộ.

– Thuyết minh ý tưởng thiết kế.

– Tóm tắt nhiệm vụ thiết kế, phân tích không gian.

–  Trình bày ý tưởng thiết kế sơ bộ và thông qua.

– Thống nhất thi công thời gian thi công.

3. Triển khai thiết kế:

–  Dựa trên sự thống nhất về ý tưởng thiết kế sơ bộ giữa Quí khách với Kts Sân vườn Nhà Xinh, chúng tôi sẽ triển khai thiết kế sân vườn, cảnh quan chi tiết theo đúng những cam kết thiết kế ban đầu.

4. Bàn giao hồ sơ thiết kế:

– Bàn giao hồ sơ thiết kế theo đúng tiến độ đã cam kết.

– Hồ sơ bao gồm:

+  Bản vẽ mặt bằng tổng thể cảnh quan sân vườn.

+  Bản vẽ phối cảnh 3D tổng thể cảnh quan và các chi tiết quan trọng (khi cần thiết).

+  Bản vẽ kỹ thuật ( Mặt cắt, mặt đứng ) các chi tiết cụ thể như cổng, tường rào, hồ cảnh, tiểu cảnh, hồ bơi, bồn cây, bồn hoa, hệ thống nước nghệ thuật, nước tưới tự động, hệ thống chiếu sáng, đường đi nội bộ, chòi nghỉ, v.v…

+  Bộ ảnh vật tư minh họa

5. Công tác giám sát thi công:

Trong quá trình thi công sân vườn, Nếu QuýKhách tự thi công, Tuỳ theo nhu cầu của Quý Khách, chúng tôi sẽ cử giám sát xuống tại hiện trường, đảm bảo thi công đúng nguyên tắc, đúng bản vẽ thiết kế và tiến độ thi công theo yêu cầu.

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN SÂN VƯỜN NHÀ XINH

Tư vấn - Thiết kế sân vườn -Non bộ theo phong thủy

Trụ Sở Chính: 34/26 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1: 49 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Chi nhánh 2: 165 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Mobile: 0937.471.488

Website: https://thegioixanh.com.vn/- Email:sanvuonnhaxinh@gmail.com

2020/11/3Thể loại : Blog SeoTư vấnTab : , ,

Bài viết liên quan

mức giảm trừ gia cảnh mới và quyết toán thuế TNCN 2020

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế của ACC Việt Nam

Công ty Dịch vụ Kế toán tại Quận 12

Công ty Dịch vụ Kế toán tại Quận 11

Công ty Dịch vụ Kế toán tại Quận 10

.